Advice for incoming students

[mu_vsa] Cân bằng cuộc sống ở Mỹ
Written by Khanh Hoa –
9/20/10

Mình viết riêng cho các bạn mới đến Mỹ lần đầu. Những bạn đã quen với đời sống ở Mỹ có thể bỏ qua email này.

Theo như mình biết thì năm nay Mizzou chào đón hơn 15 bạn mới từ Việt Nam sang, đây là con số kỉ lục nhất từ trước tới giờ. VSA hiện nay có 55  thành viên, có lẽ là một trong những hội du học sinh Việt Nam đông nhất trong hệ thống các trường đại học ở Mỹ :).

Cuộc sống mới ở Mỹ chắc chắn là có không ít khó khăn, có bạn có thể bị chậm tiền học bổng, có bạn gặp trục trặc về thẻ ngân hàng, có bạn cảm thấy khó hiểu bài trên lớp…Một tháng học đã qua, mình hi vọng là các bạn đã phần nào catch up with bài vở và quen dần với đời sống ở Mỹ.

Tuy vậy năm học đầu tiên sẽ là năm học căng thẳng nhất. Cũng không thiếu những trường hợp rất đáng tiếc như du học sinh không thể tiếp tục năm thứ hai, hoặc không hoàn thành tốt nghiệp. Vì thế mình cảm thấy cần thiết phải chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để làm quen với đời sống ở Mỹ, làm thế nào để đạt kết quả cao và cân bằng cuộc sống.

Người Mỹ hay dùng từ “Enjoy” khi nói về cách sống của họ. Mình không dám chắc là mấy gạch đầu dòng của mình dưới đây đủ để giúp các bạn say “enjoy” nhưng chắc là sẽ helpful :-). Bạn nào có kinh nghiệm gì hay thì chia sẻ thêm nhé.

– Làm việc với giáo sư: advisor là một trong những người quan trọng nhất trong suốt quá trình học tập nhưng để học tốt thì bạn cũng nên tranh thủ thảo luận các vấn đề của môn học với các giáo sư dạy các môn trong kì. Các giáo sư đánh giá cao những sinh viên hay phát biểu, đặt câu hỏi và gõ cửa office của họ để hỏi bài. Đừng ngại make an appointment bằng cách gửi email và hỏi xem họ có available vào một thời gian cụ thể nào đó hay không. Nên nói cụ thể bạn muốn gặp vì vấn đề gì, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp bạn.

– Avoid “Nước đến chân mới nhảy”: về cách làm việc dân Mỹ thích cái gì cũng planned có thể trước 1 tuần, hoặc có khi cả tháng. Lần đầu chắc ai cũng ngạc nhiên khi nhìn syllabus được professor viết rất chi tiết từ ngày đầu tới ngày cuối của kì học. Bài vở ở Mỹ rất nhiều, bạn nên cố gắng đọc bài trước khi lên lớp, và review các buổi học sau mỗi 1-2 tuần để tránh “lụt” khi có exams.

– Giao tiếp bằng tiếng Anh: người Mỹ không lạ gì với người nước ngoài nên bạn cũng đừng ngại khi bắt chuyện với họ. Một số câu hỏi đơn giản để break the ice như “How are you?”, “How was your weekend?”, “How do you like Columbia” và nếu không hiểu thì cứ “Sorry, my English is bad” :P. Những bạn sống trong một cộng đồng du học sinh lớn, hoặc có roommate cùng quê thường hay có xu hướng co cụm với nhau và ngày càng ít giao tiếp với dân bản xứ. Vì thế các bạn cũng nên lưu ý và chủ động hang out với bạn bè các nước khác hơn để vừa practice tiếng Anh, vừa hiểu biết thêm về văn hóa của Mỹ và các nước khác.

– Tập thể thao: đây là hai cách giúp mình giải stress tốt nhất. Sau những giờ học căng thẳng không có gì tốt bằng tập 1-2 tiếng thể dục như đi bơi, đi xe đạp, đánh cầu lông vv…nhất là dịp cuối tuần. Giữ nhịp độ đều đặn quan trọng hơn là tập dồn dập 🙂

– Kết bạn, chia sẻ: tham gia các hoạt động cộng đồng như các dịp potluck, party, đi dã ngoại, đến nhà nhau chơi vv…giúp bạn có thêm bạn mới và tìm được những người cùng quan điểm sống để chia sẻ.

– Ask for helps: đừng ngại hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ. Sẽ luôn có ai đó ở đâu đó giúp bạn. At least, ở Mizzou bạn có thể email hỏi các bạn trong VSA hoặc nếu không tiện có thể email riêng cho mình hoặc bất cứ ai mà bạn cảm thấy có thể giúp bạn tìm câu trả lời.

Bác Joseph Hobbs, director của Vietnam Institute là một người rất có tâm với các hoạt động giúp đỡ du học sinh Việt Nam ở Mizzou. Các bạn có thể email, gọi điện hoặc đến VI gặp trực tiếp bác Hobbs hoặc nếu không sẽ có anh Thông, bạn Ngân, bạn Chinh ở đó.

Dr. Joseph Hobbs
hobbsj@missouri.edu

573- 882-1489 

Hoặc có thể contact trực tiếp với mình qua email khanhhoa265@gmail.com hoặc qua điện thoại 573-529-2886 (T-mobile).

Chúc các bạn một tuần học tập mới hiệu quả nhé.

Khánh Hòa

.

From Hai Nguyen

Mình xin bổ sung 2 ý nhỏ:

1. Tận dụng hết cơ hội để nâng cao giao tiếp tiếng Anh: Ngày xưa, khi ở VN thì mình thường hay than rằng ít có môi trường để mình giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Thì bây giờ đây khi đã ở Mỹ các bạn còn chờ gì nữa, hãy tận hưởng tối đa cơ hội ngàn vàng ấy. Tốt nhất bạn nên làm quen với các bạn người Mỹ, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn và học cách nói slang một cách tự nhiên. Người Mỹ thích nói hài hước lắm. Trong trường có rất nhiều chương trình English Partners. Hãy tham gia và kết bạn càng sớm càng tốt. Về nhà, thời gian rảnh có thể nghe đài hoặc xem TV, các chương trình thực tế giúp luyện kỹ năng nghe rất tốt. Nói chung, hãy “tắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh” hàng ngày, chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy mình khác ngày xưa nhiều lắm!

2. Đối với những bạn phải vào Lab làm thí nghiệm thì hãy vào Lab càng sớm càng tốt. Thứ nhất là để làm quen và thích nghi thật mau với phòng ốc, dụng cụ bên này. Thứ hai, làm quen với các labmates, tương tác với họ và học hỏi cách làm thí nghiệm. Thứ ba, làm sớm thì sẽ tích lũy kinh nghiệm sớm và hy vọng sẽ có kết quả sớm để tham gia báo cáo tại các hội thảo, hội nghị. Thời gian đầu, thường tâm lý mọi người ngại vào Lab lắm vì thấy mất nhiều thời gian mà mình chưa tận hưởng được gì bên này. Nhưng không, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc sống ở Mỹ. Weekend thì thường không ai làm việc cả, trong năm có nhiều ngày lễ và break lắm. Nên cứ yên tâm, vào lab hàng ngày và đều đặn để học cách làm việc khoa học và giờ giấc ở Mỹ. Cuối tuần thì lại thả cửa đi chơi. :)

Bài liên hệ:

Misc articles on study and culture: về văn hóa và phương pháp học tập ở Mỹ

Advertisements

About Nguyễn Minh Hiển
My name is Nguyễn Minh Hiển. At the moment, I am doing my MBA at the University of Missouri at Columbia, USA. In the past, I worked as an electrical engineer and received my undergraduate and Master's degrees in Electrical Engineering. I enjoy working with young people and helping empower the Vietnamese youth by developing Dotchuoinon.com (co-founder, author) and Usguide.org.vn (author, admin, mentor). Out of the love for traveling, I develop An nho O Dau (cofounder), a Vietnamese worldwide couchsurfing network for Vietnamese students to travel on budget at sinhvienusa.org/anod. I enjoy hiking, swimming, doing yoga and traveling. I also study the teachings of Jesus, Buddha and other great people down the history.

One Response to Advice for incoming students

  1. Hải Nguyễn says:

    Mình xin bổ sung 2 ý nhỏ:

    1. Tận dụng hết cơ hội để nâng cao giao tiếp tiếng Anh: Ngày xưa, khi ở VN thì mình thường hay than rằng ít có môi trường để mình giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Thì bây giờ đây khi đã ở Mỹ các bạn còn chờ gì nữa, hãy tận hưởng tối đa cơ hội ngàn vàng ấy. Tốt nhất bạn nên làm quen với các bạn người Mỹ, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn và học cách nói slang một cách tự nhiên. Người Mỹ thích nói hài hước lắm. Trong trường có rất nhiều chương trình English Partners. Hãy tham gia và kết bạn càng sớm càng tốt. Về nhà, thời gian rảnh có thể nghe đài hoặc xem TV, các chương trình thực tế giúp luyện kỹ năng nghe rất tốt. Nói chung, hãy “tắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh” hàng ngày, chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy mình khác ngày xưa nhiều lắm!

    2. Đối với những bạn phải vào Lab làm thí nghiệm thì hãy vào Lab càng sớm càng tốt. Thứ nhất là để làm quen và thích nghi thật mau với phòng ốc, dụng cụ bên này. Thứ hai, làm quen với các labmates, tương tác với họ và học hỏi cách làm thí nghiệm. Thứ ba, làm sớm thì sẽ tích lũy kinh nghiệm sớm và hy vọng sẽ có kết quả sớm để tham gia báo cáo tại các hội thảo, hội nghị. Thời gian đầu, thường tâm lý mọi người ngại vào Lab lắm vì thấy mất nhiều thời gian mà mình chưa tận hưởng được gì bên này. Nhưng không, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc sống ở Mỹ. Weekend thì thường không ai làm việc cả, trong năm có nhiều ngày lễ và break lắm. Nên cứ yên tâm, vào lab hàng ngày và đều đặn để học cách làm việc khoa học và giờ giấc ở Mỹ. Cuối tuần thì lại thả cửa đi chơi. 🙂

    Hải

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: