Kinh nghiệm mua xe cũ

Chào cả nhà,

Mình mới mua một chiếc ô tô cũ. Thấy may mắn, mua được chiếc ưng ý và đỡ tốn thời gian tìm xe. Nên vào chia sẻ kinh nghiệm. Ai có kinh nghiệm gì hay thì chia sẻ nhé.

Mình chia sẻ kinh nghiệm shortcut của mình, sau đó cũng post lại một bài tìm kiếm bài bản hơn của một bạn hồi trước cũng học ở trường mình đã đăng trên báo dân trí.

Kinh nghiệm của mình

Tiêu chí: mình muốn tìm chiếc xe Nhật cũ cho đỡ tốn xăng và bền. Toyota, Honda hay Nissan đều được.Ưu tiên của mình là khoảng 150K miles thôi và không phải sửa chữa gì. Giá: up to $2,500.

Mình mất khoảng 2 tuần để tìm được xe. Mình chỉ dùng mỗi craigslist. Lúc đầu mình cũng hỏi một người ở nhà thờ nhưng nói chung chưa available và cũng hơi lâu. Mua của người quen mặc cả giá cũng khó hơn. Thành ra mình chủ động dùng craigslist thôi.

Mua bán ở small town

Mình chỉ phải check out 2 cái xe và mua được luôn.

Mình có phát hiện ra điều này: ở khu của mình ở là khu college town, khác với thành phố lớn lắm. Ở thành phố lớn có nhiều xe bán, tha hồ mà chọn. Ở college town, ít xe bán, supply nhỏ giọt và nhiều demand.

Ở chiếc xe đầu mình check, timestamp của post trên craigslist là khoảng 1 tuần trước. Đến nơi mình không thích chiếc đó vì đắt và chất lượng tồi. Qua hỏi xem thử trên craigslist mình thấy seller nào cũng nói có một lô buyer đến check. Do đó mình nhận định là nếu chiếc nào đăng một thời gian trên craigslist rồi thì khả năng là mình nên bỏ cuộc vì lý do: nếu tốt và được giá chắc người ta đã mua rồi, vì lắm demand và ít supply. Nếu người ta chưa mua thì có nghĩa là xe có vấn đề, vừa đắt vưa có vấn đề kỹ thuật.

Thành ra cuối cùng mình chỉ mai phục những chiếc tốt, giá cả OK chỉ mới post trên craigslist. May mắn thay, mình thấy chiếc Honda Accord, 1996, có 137K miles mới post được khoảng 2 tiếng. Chắc chưa có competitive buyers nào nghía. Mình contact seller ngay và đề nghị check out xe vào luôn sáng hôm sau. Tới sáng hôm sau, mình check out xe:

Thấy milage OK. Máy nghe OK. Lái thử thấy phanh OK. Tire mới. AC works. Mình hỏi thăm thêm chủ xe là đã thay timing belt chưa. Cô ấy bảo thay rồi.

Trước khi đến, mình cũng search email, tên của chủ xe trên internet xem cô ấy là người thế nào. Cô ấy là nghệ sĩ người Mỹ. Nói chung mình thấy không vấn đề gì. Gặp gỡ thấy có vẻ trung thực. Con gái thì nói chung lái xe cẩn thận, khắt khe và giữ xe tốt hơn con trai. Điểm cộng!.

Vậy mình offer luôn tại chỗ đề nghị giảm giá thêm $100 nữa thôi vì giá cả mình thấy OK. Kết quả mình trả $2,100 cho chiếc Honda Accord 1996, 137K miles. Mình thấy OK.

Khi viết giấy tờ mua xe, mình đề nghị viết giá bán giảm xuống là $1,300 vì nghe nói giảm được thuế.  Cô chủ xe vui vẻ hợp tác. Mình cũng không biết gì về cái này, chỉ thử xem sao.

Sau khi mua xe

1. Inspect xe: mình qua chỗ Midas họ inspect $12. Địa chỉ: từ college street rẽ vào businees loop 70. Pass.

2. Khai báo property tax với government office. Tới địa chỉ:

Boone County Government Center
(Corner of 9th and Ash Streets)
801 E. Walnut, Room 118
Columbia, Missouri 65201-4890

3. Mua bảo hiểm: mình dùng của American family thấy giá cả tốt.

4. Sau đó qua License office (nơi làm bằng lái ở đường Van Diver) đăng ký xe, họ tính tiền sales tax là 4% của giá bán, như vậy cũng giảm được tý tiền. Một số fee khác như tiền title, registration, plate…

Xong, đã có thể đi xe.
==

Kinh nghiệm mua ôtô cũ ở Mỹ

Trước khi sang Mỹ học tôi được cảnh báo trước rằng nếu không biết lái xe sẽ chẳng đi được đến đâu. Một tháng sau khi đặt chân lên nước Mỹ, tôi bắt đầu lên kế hoạch mua xe hơi với số tiền dưới 2.500 USD.

Lý lịch rõ ràng

Cứ thứ tư và thứ sáu là tôi lại ra tủ bán báo tự động, bỏ vào hai đồng 25 cent rồi nhấc nắp lên lấy ra tờ báo Columbia Daily Tribune để xem phần rao vặt trong thành phố vì hai ngày này có nhiều quảng cáo rao vặt nhất.

Khi nào thấy được một quảng cáo nào có vẻ phù hợp, tôi ghi lại để hỏi cậu bạn người Singapore tên Paul Teoh làm ở Hội giúp đỡ sinh viên quốc tế của một nhà thờ trong thành phố xem xe nào đáng để xem kỹ. Vì dân Mỹ có vẻ chuộng xe của Hàn Quốc và Nhật Bản nên xe của Mỹ có giá thấp hơn do vậy tôi cứ xe Mỹ mà để ý.

Cứ xe nào Paul thấy được là tôi gọi điện cho chủ xe và hẹn họ mang xe đến để tôi xem hình thức và Paul đi thử kiểm tra máy xe. Chúng tôi đã xem vài xe và chưa xe nào Paul thấy ưng ý vì các xe hoặc đã bị sơn lại hoặc có vết đâm xe. Paul nói là tiền nào của nấy, tiền ít thì kiếm xe hơi khó, còn tiền nhiều thì về sau lúc tôi về nước muốn bán sẽ đỡ mất giá và cũng dễ bán hơn.

Đến một hôm, tôi thấy quảng cáo rao bán một xe Ford Taurus GL bốn chỗ đời năm 1994, xe đã đi được 176.000km, màu trắng, giá 2.000 USD. Trông xe còn rất mới và nội thất xe được giữ gìn sạch sẽ. Donald Rose – chủ của xe, trông ngoài 50 tuổi – là kế toán của một bệnh viện trong thành phố nói rằng số km xe ông hơi cao là vì ông và bố ông thường xuyên lái xe lên Wyoming dịp cuối tuần để săn hươu nên máy xe vẫn còn khỏe lắm.

Một việc rất quan trọng mà bất cứ ai mua xe cũ ở Mỹ cũng làm trước khi mua xe là ghi lại số hiệu xe (VIN – Vehicle Identity Number) để kiểm tra lai lịch xe qua trang web của Hãng CarFax.

Để sử dụng hệ thống CarFax, Paul phải trả 25 USD để trở thành thành viên của hãng trong vòng một tháng. Sau khi điền số VIN nào, CarFax cho Paul một báo cáo chi tiết xe tôi đang định mua có lịch sử tốt, chưa bị đâm lần nào, lái xe chưa bị cảnh sát phạt tiền và xe đã bị mua đi bán lại tổng cộng bốn lần. Ngoài thông tin về xe của tôi, thẻ thành viên của Paul sẽ cho phép Paul kiểm tra thông tin bất cứ xe nào miễn có số VIN trong vòng một tháng.

Kiểm định cũng chỉ định

Ngày hôm sau Paul để xe lại bệnh viện của Donald rồi lái xe của Donald đi đến garage kiểm tra hộ tôi. Hết cả buổi sáng, Paul đem về cho tôi một dự trù sửa xe hết 180 USD cho phanh xe… để xe tôi có thể qua được kiểm định đủ điều kiện lưu thông trên đường. Phải có giấy chứng nhận này tôi mới có thể đăng ký xe được.

Thường thì Cục Ôtô và xe máy (Department of motor vehicles – DMV) của bang Missouri chỉ định một số garage đáp ứng đủ điều kiện thiết bị kiểm tra được phép kiểm định và chứng nhận xe đủ điều kiện lưu thông trên đường. Garage chỗ Paul mang xe đến kiểm tra là một trong những garage như vậy.

Với dự trù chi phí sửa xe, tôi gọi điện cho Donald và bắt đầu cuộc ngã giá của mình. Tôi nói rằng sinh viên không có nhiều tiền, rằng tôi sẽ phải bỏ ra gần 200 USD nữa để sửa xe và rằng tôi sẽ trả ông bằng tiền mặt. Tôi đề nghị ông bán xe cho tôi với giá 1.700 USD. Sau một hồi qua lại, Donald nói sẽ bán cho tôi giá 1.900 USD. Cuối cùng thì chúng tôi đồng ý chia đôi giá, 1.800 USD.

Về sau với đúng chiến lược cũ tôi lại mua thêm một chiếc xe Ford Escord 1996 với giá 1.950 USD. Nhưng lần này, tôi tự đem xe đến garage và làm hết mọi việc mà không cần phiền đến Paul nữa.

Trước khi tốt nghiệp về nước, chúng tôi để xe lại cho vợ chồng chị bạn và nói chị đem xe tặng một cơ sở từ thiện nào đó để đến đầu năm sau chị có thể được hoàn thuế nhiều hơn theo chủ trương khuyến khích làm từ thiện thông qua chính sách hoàn thuế thu nhập của Chính phủ Mỹ.

Theo Thời báo KTVN

Advertisements

About Nguyễn Minh Hiển
My name is Nguyễn Minh Hiển. At the moment, I am doing my MBA at the University of Missouri at Columbia, USA. In the past, I worked as an electrical engineer and received my undergraduate and Master's degrees in Electrical Engineering. I enjoy working with young people and helping empower the Vietnamese youth by developing Dotchuoinon.com (co-founder, author) and Usguide.org.vn (author, admin, mentor). Out of the love for traveling, I develop An nho O Dau (cofounder), a Vietnamese worldwide couchsurfing network for Vietnamese students to travel on budget at sinhvienusa.org/anod. I enjoy hiking, swimming, doing yoga and traveling. I also study the teachings of Jesus, Buddha and other great people down the history.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: